Chiều ngày 26/5/ 2016, tại số 2 Rue du Doyen-Gabriel- Marty, thành phố Toulouse, Cộng hòa Pháp, NSC Nguyễn Thái Cường đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Luật, xếp hạng “honorable” với đề tài “Luật sở hữu trí tuệ và cơ chế tiếp cận thuốc, so sánh pháp luật Cộng hòa Pháp và Việt Nam”. Đây là kết quả của chương trình hợp tác Cotutelle giữa Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Luật Toulouse 1 Capitole từ năm 2012, dưới sự hướng dẫn của GS. TS. Mai Hồng Quỳ - Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP. HCM và Giáo sư Mendoza Caminade thuộc Trường Đại học Toulouse. Chương trình được sự hỗ trợ tài chính từ học bổng của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, học bổng của Liên minh châu Âu EU và học bổng của Viện Sở hữu trí tuệ và cạnh tranh, Liên bang Đức.

Thành viên Hội đồng xét duyệt luận án gồm có:

·        GS.TS. Mai Hồng Quỳ, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.

·         GS.TS. Jacques LARRIEU, Université Toulouse 1 Capitole

·         PGS.TS. Alexandra MENDOZACAMINADE, Université Toulouse 1 Capitole

·         PGS.TS. Rose-Marie BORGES, Université de Clermont-Ferrand

·         PGS.TS. Elisabeth TARDIEU-GUIGUES, Université de Montpellier.

10 năm và bằng cử nhân,  2 bằng thạc sĩ, tiến sĩ Luật…

BT - Tốt nghiệp THPT, Trường trung học phổ thông Tánh Linh năm 2006, cậu học trò sinh năm 1988 Nguyễn Thái Cường thi đỗ vào Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 4 năm học lớp Quốc tế 32A, Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh (2007 – 2011), Cường đã hoàn thành xuất sắc vai trò một lớp trưởng và là thành viên lớp tiếng Pháp AUF (Agence Universitaire Francophonie) và nhận được học bổng một phần - Hiệp hội các trường đại học Pháp ngữ (AUF).

Tốt nghiệp cử nhân Luật quốc tế tại Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh năm 2011 với đề tài “Bảo vệ sức khỏe cộng đồng bằng cơ chế bắt buộc chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ”, Nguyễn Thái Cường nhận được học bổng hỗ trợ nghiên cứu vùng Midi-Pyrénées. 2 năm sau tại Cộng hòa Pháp, Nguyễn Thái Cường đã bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ về luật quốc tế với đề tài “Tính tương thích của Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Hiệp định TRIPS” (Hiệp định về các khía cạnh liên quan tới thương mại của quyền sở hữu trí tuệ).

Nguyễn Thái Cường tiếp tục nhận được học bổng của Ủy ban châu Âu Erasmus Mundus và trong 2 năm (2012 – 2013), Thái Cường đã bảo vệ xuất sắc luận văn thạc sĩ về luật châu Âu tại Cộng hòa Pháp và Brighton - Vương quốc Anh với đề tài nghiên cứu “Trách nhiệm xã hội của các công ty kinh doanh đa quốc gia đối với cộng đồng”.

Và với học bổng xuất sắc Bourse d’exellent Đại sứ quán Pháp, tháng 5/2016 Nguyễn Thái Cường đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Luật tại Đại học Toulouse 1 Capitole, Cộng hòa Pháp.

(Ảnh và tin bài: Báo Bình Thuận).