RT Voxel - шаблон joomla Видео
Bạn cần hỗ trợ? Hãy bấm vào đây Trang hỗ trợ sinh viên
Toggle Bar

Hôm nay, ngày 20 tháng 8 năm 2017 - có lẽ là ngày mà các sinh viên ngành Luật, Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ Anh khóa 38, các sinh viên ngành Quản trị - Luật khóa 37 mong đợi nhất. Hôm nay, K37 Quản trị - Luật, K38 tốt nghiệp! Bầu trời sẽ xanh một màu xanh rất khác....

Sau nhiều năm miệt mài đèn sách, họ chính thức “bị đuổi ra khỏi trường”, chắc nhiều cảm xúc lắm nhỉ!

6 giờ hơn ở quán ăn nhỏ trong con hẻm cạnh Trường, tôi gặp một bác khoảng hơn 50 tuổi, tôi chào bác và xin ngồi cùng bàn vì quán hơi đông và hẹp. Bác khá thoải mái, bác nói nhà bác ở Bình Phước, quê gốc ở Hà Tĩnh, còn hỏi tôi học khóa mấy, khoa nào nữa. Sau khi biết tôi học khoa Thương mại, bác rối rít: “Con bác cũng học khoa Thương mại nè, hôm nay nó tốt nghiệp, nó tên là Gia Như đó, con biết chị Gia Như không? bla bla…”. Tôi không biết chị Gia Như là ai, nhưng ngồi đối diện bác, tôi cảm nhận được ở bác có sự tự hào và mừng vui nhiều lắm. Bác đặt bó hoa dành tặng con gái rồi nâng niu nó như một vật báu quý giá vậy. “Alo ba nghe đây con yêu!” - là bác bắt máy khi chị Gia Như gọi đó, tự dưng lại thấy bác gần gũi và đáng quý như vậy. Phải rồi, ngày con mình Tốt nghiệp mà, cha mẹ nào mà không vui.

Ăn xong, tôi chào bác, rời khỏi quán ăn để vào trường. Sân trường hôm nay thật náo nhiệt, chưa đến giờ làm lễ nên mọi người tranh thủ chụp hình, trò chuyện cùng người thân và bè bạn. Nhìn họ cười nói, tôi lại thấy hôm nay ai mặc đồ cử nhân và cười thật tươi đều rạng rỡ và xinh đẹp, vì Tốt nghiệp mà!

Gần 8 giờ, sân trường Bình Triệu dường như không còn nhiều khoảng trống để người ta có thể chen vô nữa. Ai đó có thể thấy ngột ngạt và và nóng bức, tôi lại cảm thấy sự háo hức và chờ đợi, nhất là khi nhìn cái cổng cao thật cao với dòng chữ "Chúc mừng Tân cử nhân hệ chính quy năm 2017", rồi nụ cười của các anh chị và những lời chúc mà họ dành cho nhau, rằng bình yên, rằng hạnh phúc, rằng sẽ sớm đạt được mục tiêu của mình sau khi ra trường, cả những lời bông đùa đầy hi vọng rằng "sau này thành công đừng quên tao nhé mày", và nhiều nữa....

Giây phút được chứng kiến một thế hệ sinh viên tốt nghiệp nó thiêng liêng lắm, khoảnh khắc đó như nói rằng, khi cầm tấm bằng này trên tay, các anh chị không còn là sinh viên nữa, các anh chị không còn được sống những tháng ngày tuổi trẻ, rong ruổi trên giảng đường để đọc luật vì những con điểm, vì hiểu biết hay vì tương lai nữa, mà họ phải buông người ra xã hội ngoài kia để gánh trọng trách kinh tế mang tên "việc làm". Hãy thật bản lĩnh, tự tin, vươn mình hội nhập, anh chị nhé!

Hãy dành vài phút nhớ về quá khứ một chút, ai đó đã từng ăn những con điểm thấp thật thấp, để rồi phải học lại, học cải thiện miệt mài. Ai đó đã từng bật khóc khi xem kết quả thi và nó không như mong muốn. Ai đó đã từng òa lên vui sướng khi mình được học bổng. Ai đó đã có những kỷ niệm đẹp thật đẹp trong những "gia đình" Đoàn - Hội của mình. Ai đó đã từng đi làm thêm sấp mặt để kiếm tiền đóng học phí, học anh văn. Tất cả đã qua rồi, những năm tháng đó qua thật rồi. Qua ngày hôm nay, các anh chị không còn là sinh viên nữa, các anh chị đã tốt nghiệp, các anh chị phải sống, học tập và làm việc vì những mục tiêu và trách nhiệm khác hôm nay!

Mỗi người chúng ta đều có một giá trị riêng. Chúng ta, cả em và anh chị đều đã, đang và sẽ làm được ít nhất một điều gì đó mà không ai làm được. Dù những năm qua, anh chị giỏi hay tệ như thế nào thì trong tương lai, anh chị phải thật sự tự hào, cố gắng không ngừng và đừng quên những gì mình có ở Ulaw nhé.

"Các tân cử nhân Luật có biết không, nghề Luật của các bạn là một nghề cao quý. Các bạn sẽ có nhiều lựa chọn cho cuộc đời của mình. Tôi hi vọng, các bạn sẽ vận dụng được các kiến thức đã học ở Trường để trở thành những Luật sư tài năng, những nhà nghiên cứu hoặc thành công ở bất kỳ nghề nghiệp nào mà các bạn lựa chọn. Và đừng quên, hãy giữ lòng biết ơn ở đó, dành cho đấng sinh thành, những người đã dạy dỗ, những ngôi trường các bạn đã học, và những người đã cùng các bạn sẻ chia trong những năm tháng của cuộc đời!" - một giảng viên Đại học Luật.

Hôm nay, 1.222 sinh viên Luật trở thành 1.222 cựu sinh viên Luật, trở thành 1.222 Tân cử nhân Luật. Làm nghề Luật, mọi người phải thật vững tâm và thành công nhé.

Chúc mừng tốt nghiệp!

Ulaw, ngày 20 tháng 8 năm 2017

- Ngọc Thoa -
Ảnh minh họa: Khánh Linh