RT Voxel - шаблон joomla Видео
Bạn cần hỗ trợ? Hãy bấm vào đây Trang hỗ trợ sinh viên
Toggle Bar

Học bổng

loading...

Với vị trí là cơ sở đào tạo luật trọng điểm tại khu vực phía Nam theo quyết định của Thủ tướng Chính Phủ, trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đã và đang có nhiều giải pháp nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo, chú trọng vào việc tạo môi trường cho sinh viên phát triển một cách toàn diện thông qua việc áp dụng các kiến thức đã học trên giảng đường vào các môi trường nghề nghiệp khác nhau, đồng thời chú trọng tổ chức trang bị các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết cho sinh viên ngay từ trên ghế nhà trường.

 Ngay từ đầu năm học 2015 – 2016, với chức năng là đơn vị đào tạo và bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho người hành nghề luật, Trung tâm Tư vấn pháp luật và Đào tạo ngắn hạn thuộc Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đang triển khai thực hiện chuỗi “HUẤN LUYỆN KỸ NĂNG ĐỂ TRƯỜNG THÀNH TRONG MÔI TRƯỜNG HÀNH NGHỀ LUẬT” cho đối tượng sinh viên các trường đào tạo Luật trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Để hiểu rõ hơn về mục tiêu của khóa, Ban quản trị website đã có cuộc trao đổi với Thạc sỹ Trịnh Anh Nguyên – Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật và Đào tạo ngắn hạn về các nội dung của chương trình.

* Thưa cô, Được biết Trung tâm đang triển khai thực hiện dự án Huấn luyện kỹ năng để trưởng thành trong môi trường hành nghề Luật, Cô có thể chia sẻ thêm về Dự án này cho các bạn sinh viên được biết không?

Trước hết, đây là một Dự án: Gọi là Dự án vì xuất phát từ tính quy mô, khoa học, từ sự chuẩn bị chu đáo về thời gian và sự nhiệt tâm của ê kíp trong các bước: 1/. Tập hợp các đầu công việc theo từng lĩnh vực hành nghề luật cụ thể; 2/. Thống kê các vị trí công việc, các bộ phận thuộc các đơn vị có hoạt động được coi là “hành nghề luật”; 3/. Thống kê những hạn chế về kỹ năng làm việc dẫn tới việc giảm tải hiệu quả công việc cũng như sự phát triển trong công việc của “người đi làm” tại các cơ quan, đơn vị hành nghề luật. Tuy nhiên, Dự án tập trung vào việc trang bị kỹ năng chủ yếu đối với các đối tượng là các cử nhân luật còn bỡ ngỡ với môi trường làm việc nói chung và môi trường hành nghề luật nói riêng, điều này cũng đồng nghĩa với việc bước đầu, Dự án sẽ “chăm bẵm” cho các vị trí chuyên viên trong các môi trường hành nghề luật, là những vị trí chủ yếu mà các cử nhân sẽ “trải nghiệm” trong khoảng 5 năm đầu tiên kể từ khi rời giảng đường đại học.

Đây cũng là Dự án đầu tiên đào tạo về kỹ năng cụ thể gắn với nghề luật, là chương trình do Trung tâm Tư vấn pháp luật & Đào tạo ngắn hạn thuộc Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh thiết kế và tổ chức thực hiện với sự hỗ trợ tối đa về chủ trương, điều kiện và nội dung từ lãnh đạo trường cũng như sự phối hợp và hỗ trợ tối đa của các chuyên gia trong và ngoài trường để chương trình sát với yêu cầu thực tế. Cho đến thời điểm này, chưa có một chương trình tương tự về quy mô, nội dung dành cho cử nhân luật khi ra trường.

Cuộc thi Phiên tòa giả định quốc tế - Một trong những sân chơi kỹ năng tiêu biểu dành cho sinh viên Luật (ảnh BTC cuộc thi)

* Được biết dự án chủ yếu là trang bị và rèn luyện kỹ năng cho các bạn sinh viên. Vậy những kỹ năng nào sẽ được chú trọng thưa cô?

Các kỹ năng thì nhiều, tuy nhiên Dự án sẽ tập trung vào những kỹ năng cơ bản trong hầu hết các đầu công việc và các vị trí công việc cần có như:

- Kỹ năng tiếp cận thông tin việc làm

- Kỹ năng phỏng vấn

- Kỹ năng giao tiếp

- Kỹ năng đọc tài liệu

- Các kỹ năng trong công việc văn phòng như: Trình bày văn bản, sử dụng trang thiết bị văn phòng từ: Điện thoại, máy in, máy fax, máy photo, máy tính, sắp xếp hồ sơ… (có tham quan thực tế một số phòng ban của trường…)

- Kỹ năng tổ chức công việc hiệu quả

- Kỹ năng quản lý thời gian

- Kỹ năng làm việc nhóm

- Kỹ năng thuyết trình

- Kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề

- Kỹ năng vượt qua áp lực công việc

Tất cả đều gắn với các công việc liên quan đến “nghề luật”

Thứ tự các kỹ năng được sắp xếp theo logic nhất định như: Những kỹ năng thiết yếu cho từng giai đoạn: Tìm việc làm, bắt đầu đi làm, bắt đầu làm “thủ lĩnh nhóm”/ làm việc nhóm/ bắt đầu tiếp cận với những áp lục công việc/ đúc kết kinh nghiệm sau thời gian làm việc nhất định…

* Thường thì “học”luôn gắn liền đi đôi với “hành”, khi tham gia dự án các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm những môi trường thực tế như thế nào thưa cô?

Việc trải nghiệm môi trường thực tế có thể bằng nhiều cách: Nghe và trao đổi (trực tiếp hoặc thông qua hình ảnh) giữa học viên với các nhà tuyển dụng về các kỹ năng; tham quan trực tiếp tại các phòng làm việc của trường; cầm tay chỉ việc, làm việc trực tiếp với hồ sơ ứng tuyển, trực tiếp tiếp cận thông tin việc làm, tiếp cận với trang thiết bị văn phòng, môi trường làm việc văn phòng, theo dõi buổi làm việc nhóm thực tế, lập kế hoạch công việc…

Đây cũng là một Dự án đầy trải nghiệm: Phỏng vấn thử, đối thoại với nhà tuyển dụng, có những chuyên đề như một món quà tặng của Trung tâm dành cho người học, lần đầu tiên được tiếp cận, như: Nhận diện nghề luật; tiêu chuẩn quản lý quốc tế; Bạn là ai trong tương lai? Những yếu tố tác động đến sự thành công trong môi trường làm việc; Liên hoan tổng kết lớp học, chụp hình lưu niệm (có tặng hình cho các học viên của Dự án)

Trung tâm TVPL&ĐTNH thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo cho doanh nghiệp (Ảnh TT TVPL&ĐTNH)

* Với Slogan: “Học một lần cho cả đời!” nghe rất là hữu ích, qua Dự án này, Trung tâm muốn trang bị cho các bạn sinh viên những kỹ năng gì thưa cô?

Slogan: “Học một lần cho cả đời!” hàm chứa nhiều ý nghĩa: Thứ nhất, thể hiện sự trân trọng từ nơi đào tạo với người học đã dành thời gian, ngân sách cho việc học thì sẽ nhận lại là những trải nghiệm kỹ năng thực sự cần thiết và mang tính nền tảng, áp dụng lâu dài trong các môi trường làm việc khác nhau và trong suốt “sự nghiệp” của mình. Thứ hai, nhấn mạnh về thời điểm hợp lý đối với các tân cử nhân luật với hy vọng: Ngày xưa, các thầy cô, các anh chị sinh viên không may mắn như các em, không được tiếp cận và trang bị các kỹ năng để làm việc, chủ yếu là tự mầy mò và phụ thuộc vào nhiệt tâm của người đi trước, trong khi đó, các em được trang bị ngay từ khi chuẩn bị rời ghế giảng đường, điểm xuất phát của các em quá nhiều ưu thế thì không có lý do gì các em không nhanh chóng hơn để trưởng thành và thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Rất nhiều cựu sinh viên đã chia sẻ tâm tư khi biết về khóa học và mơ ước giá như ngày xưa… Chắc chắn sẽ có những cựu sinh viên đang đi làm quay về trường tham dự khóa học này.

* Thực tế hiện nay có rất nhiều bạn chưa đánh giá đúng tầm quan trọng của những kỹ năng nghề nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, với kinh nghiệm của bản thân cô có thể gửi đến các bạn sinh viên các lời khuyên về vấn đề này không?

Trước hết, cần có sự thay đổi về nhận thức, rằng: Cứ tốt nghiệp trường luật nghĩa là có kỹ năng hành nghề luật. Để là một chuyên viên tốt (vị trí khởi đầu sự nghiệp của đa số cử nhân luật khi ra trường), và sau đó là một nhà quản lý tốt (vị trí chủ chốt), hơn nữa là một nhà lãnh đạo tốt (người điều hành cao nhất) trong bất kể một lĩnh vực nào, chứ không chỉ riêng ngành luật, đều cần có 2 yếu tố chính: Chuyên môn (kiến thức) và kinh nghiệm (kỹ năng) cùng các yếu tố khác (tác phong đạo đức,…). Chuyên môn mà trường đại học trang bị là cốt lõi, là nền tảng, là phương pháp để nghiên cứu… để sau này dù sinh viên đã tốt nghiệp cũng cần làm bệ phóng, không ngừng “chuyên sâu, nâng cao và cập nhật” kiến thức chuyên môn phục vụ và trưởng thành trong nghề nghiệp. Riêng về kỹ năng, là thứ mà phần lớn không thuộc về tố chất bẩm sinh mà phải bắt đầu từ sự rèn giũa, trải nghiệm mới quen tay hay đúc kết được, do đó cần có người chỉ dẫn, bằng không, phải tự mầy mò và chủ động học mọi lúc mọi nơi. Ví như anh chọn nghề tư vấn luật khi ra trường, cũng cần có thời gian mới biết cách phân loại các vụ việc tư vấn sao,…

* Thời gian và chi phí để tham gia dự án này như thế nào thưa cô? Sinh viên có chế độ ưu đãi gì không?

Về thời gian học: Dự kiến các buổi tối 2,4,6 trong tuần. Ngày khai giảng: 14/9/2015. Học trong 17 buổi. Học phí cho khóa học: 2.200.000 đồng. Giảm 20% cho sinh viên, giảm 25% cho các nhóm có 5 sinh viên đăng ký. Ngoài ra, các em cũng được tham dự miễn phí 1 hoặc 1 số chuyên đề về nghiệp vụ hành nghề tư vấn pháp luật do Trung tâm tổ chức trong thời gian tới (thông tin cụ thể về khóa học được đăng tải tại wesite của Trung tâm: http://tvpldtnh.hcmulaw.edu.vn/index.php/component/content/article/40-khoa-h-c/159-hu-n-luy-n-k-nang)

Các em sẽ được làm việc cùng ê kíp trong 17 buổi, tiếp xúc với 4 chuyên đề đặc biệt ý nghĩa đối với nghề luật: Nhận diện nghề luật; Hệ thống quản lý quốc tế và những tiêu chuẩn của “người đi làm”; Bạn là ai trong tương lai; Những yếu tố tác động đến sự thành công trong môi trường hành nghề luật. Bên cạnh đó, các em cũng được trang bị 10 kỹ năng thiết yếu để trưởng thành trong môi trường hành nghề luật. Tổng kết Dự án, các em sẽ có tham dự buổi giao lưu cùng các chuyên gia, các khách mời cùng các thầy cô, được chia sẻ hoài bão về tương lai nghề nghiệp của mình và lắng nghe những lời khuyên từ những người đi trước. Trung tâm sẽ tặng cho mỗi em một tấm hình lưu niệm để nhớ về khóa học đầy ý nghĩa này.

(Còn tiếp...)

Thực hiện: Ngọc Thành