RT Voxel - шаблон joomla Видео
Bạn cần hỗ trợ? Hãy bấm vào đây Trang hỗ trợ sinh viên
Toggle Bar

Nhằm chia sẻ các bí quyết học tập, giúp các học sinh có thêm kinh nghiệm trong học tập; các tân sinh viên được trang bị thêm hành trang trước khi bước chân vào giảng đường đại học, vào ngày 30/8, Báo Thanh niên đã tổ chức giao lưu trực tuyến Bay đến ước mơ: Bí quyết học tập của các thủ khoa.

 

Tham gia buổi giao lưu có các khách mời là các thủ khoa đại học năm 2013, các nhân vật trong tuyến bài Bay đến ước mơ đăng trênThanh Niên Online cùng các giảng viên đại học có uy tín sẽ chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết học tập cho độc giả. Đặc biệt, tham gia giao lưu có Thạc sỹ Võ Trung Tín – Giảng viên môn Luật Môi trường - Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, đây là một nhân vật rất quen thuộc đối với sinh viên luật, để bạn đọc tiện theo dõi cũng như chia sẻ nhiều kinh nghiệm bổ ích cho sinh viên, Ban Truyền thông tổng hợp các nội dung giao lưu như sau:
Những kinh nghiệm tân sinh viên cần biết!
 
Mỹ Tiên (Long An): Các thầy có thể chia sẻ cho chúng em biết làm cách nào để có thể cân bằng thật tốt việc học và chơi ở bậc ĐH không, tụi em mới lên năm nhất nên không biết làm sao?
Ths. Võ Trung Tín: Học đại học bạn nên nhớ nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là tích lũy kiến thức. Chính vì thế đòi hỏi bạn phải có một phương pháp học tập phù hợp. Ở các trường đại học hiện nay đều có tổ chức đoàn, hội, bạn nên tranh thủ tham gia vào các hoạt động phong trào do các tổ chức này triển khai. Đặc biệt là các hoạt động tình nguyện (mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi, xuân tình nguyện), tham gia những hoạt động này không làm mất quá nhiều thời gian của bạn, đồng thời giúp bạn cân bằng giữa việc học và tham gia các hoạt động ngoại khóa.
 
 
Hoàng Oanh: Là người đi trước, xin Ths Võ Trung Tín chia sẻ những kinh nghiệm học đại học cho các tân sinh viên năm nay. Cám ơn thầy!
Ths. Võ Trung Tín: Mỗi người có một phương pháp học nên không biết phương pháp của tôi có hỗ trợ gì được cho bạn hay không. Tôi nghĩ rằng học đại học khác với học phổ thông là khả năng tự học. Trước khi lên lớp, bạn nên đọc trước nội dung của bài học đó. Trong quá trình nghe giảng, bạn nên mạnh dạn đặt các câu hỏi đối với giảng viên về những vấn đề mình quan tâm. Sau giờ học, bạn nên tranh thủ đọc lại các nội dung mình vừa được giới thiệu. Như thế là bạn đã tiếp cận vấn đề ít nhất ba lần. Nhiều bạn sinh viên không chú ý đến cách học từ bạn bè của mình, tôi nghĩ đây là một thiếu sót. Có những vấn đề bạn chưa hiểu nhưng nếu hỏi thầy cô thì bạn lại ngại nhưng với bạn bè thì bạn sẽ dễ dàng trao đổi những chuyện đó.
 
Văn Luân (Long An): Em chào thầy Tín, thầy có thể chia sẻ kinh nghiệm học nhóm và làm việc nhóm cho sinh viên ngành Luật được không ạ? Em cảm ơn thầy.
Ths Võ Trung Tín: Học luật, bạn sẽ có nhiều cơ hội để làm việc nhóm bởi vì các môn học luật ngoài các kiến thức lý luận chung thì còn đòi hỏi bạn phải tham gia giải quyết các tình huống thực tiễn bằng các quy định pháp luật. Việc lựa chọn một nhóm như thế nào là phù hợp phụ thuộc vào yêu cầu của giảng viên giao cho từng nhóm. Nhưng bạn cần chú ý về sự hợp lý trong việc phân chia công việc giữa các thành viên trong nhóm để hạn chế tình trạng người thì làm quá nhiều việc còn người thì hưởng kết quả lao động của cả nhóm.
 
Ngọc Bích (TP.HCM): Các tân sinh viên ngành Luật cần phải chuẩn bị những gì về mặt tâm lý và kiến thức để có thể theo kịp chương trình đại học? Xin thầy Tín tư vấn giúp, em cảm ơn thầy!
Ths. Võ Trung Tín: Khi mới vào trường, bạn sẽ được phát một cuốn cẩm nang có đầy đủ chương trình học 4 năm của trường. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát về nhiệm vụ học tập của bạn. Nhiều sinh viên thường có suy nghĩ năm đầu tiên là để nghỉ ngơi, điều này là sai lầm. Bạn phải tận dụng thời gian của năm học đầu này để đặt ra kế hoạch và mục tiêu cho mình. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của các anh chị sinh viên đi trước để có phương pháp học phù hợp. Đoàn trường, Hội sinh viên trường ĐH Luật TP.HCM cũng là đơn vị mạnh của thành phố, có rất nhiều mô hình hoạt động, hỗ trợ học tập, bạn có thể tham gia và tranh thủ cơ hội từ các tổ chức này.
 
 
Nguyễn Văn Cảnh (TP.HCM): Chào thầy Tín, thầy cho em hỏi là trường ĐH Luật TP.HCM có môn học nào cho sinh viên tham gia các phiên tòa giả định không ạ?
Ths. Võ Trung Tín: Các môn học được thiết kế ở trường ĐH Luật TP.HCM thường gắn liền với các lĩnh vực pháp luật lớn (như luật thương mại, luật hành chính, luật hình sự, luật quốc tế). Đó là các lĩnh vực mà chúng ta hay gặp trong thực tiễn cuộc sống. Việc tham gia phiên tòa giả định là một trong những cách thức bạn thể hiện các kiến thức về luật mà mình được học, thông thường đó là các môn luật như tố tụng hình sự, tố tụng hành chính, tố tụng dân sự,... (thường được gọi là các môn luật hình thức). Khi tham gia vào các phiên tòa giả định này, bạn sẽ có thể đóng vai trò là một luật sư, thẩm phán hoặc đại diện viện kiểm sát và tham gia tranh tụng như một phiên tòa thực tế.
 
Trung Hiếu (TP.HCM): Thưa thầy Tín, xin thầy cho em hỏi nhà trường có mở các lớp cử nhân tài năng không ạ? và tiêu chí để được vào học lớp đó như thế nào?
Ths. Võ Trung Tín: Các lớp cử nhân tài năng của trường được mở từ năm 2003 với mục tiêu đào tạo ra những sinh viên có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế. Hiện nay, mỗi năm trường đều tuyển các lớp này. Trước đây, chỉ có lớp tiếng Anh nhưng hiện nay có cả lớp tiếng Pháp và lớp tiếng Nhật. Sinh viên các lớp này được học với các giáo viên có thâm niên và chuyên môn tốt, với sỉ số nhỏ, phương pháp học tập đa dạng. Hằng năm, nhà trường cũng tổ chức cho các sinh viên học những lớp này đi tham quan mô hình học tập ở các nước trong khu vực. Để vào học các lớp cử nhân tài năng, khi làm thủ tục nhập học trường sẽ tổ chức thi tuyển IQ và ngoại ngữ, chọn những bạn có điểm thi tuyển cao. Bạn cũng lưu ý là học phí của lớp này cũng cao hơn so với những lớp đại trà.
Học Luật có khó?
 
Võ Trần Ban (Tiền Giang): Học các môn Luật khó thật đó, thầy Tín có thể giúp em xem có cách nào học thuộc môn Luật nhanh nhất không? Cám ơn thầy.
Ths. Võ Trung Tín: Tôi nghĩ là học gì cũng khó chứ không riêng gì học luật. Ngược lại, nếu bạn thật sự yêu thích môn học đó thì bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn nhiều. Việc học thuộc môn luật phụ thuộc vào khả năng của mỗi người và bạn cũng đừng lấy đó làm áp lực. Vì như tôi đã trả lời trong câu hỏi trước, học luật còn là học tư duy nữa (bạn có để ý là khi xét xử thì thẩm phán chủ tọa phiên tòa vẫn phải dựa vào văn bản để tuyên án mặc dù họ đã tham gia rất nhiều phiên tòa khác nhau). Nếu bạn nhớ được các nội dung trong các văn bản luật thì tốt, còn không thì cũng không ai cấm cản bạn mở những văn bản ấy ra để đọc.
 
 
Mỹ Dung (TP.HCM): Xin thầy Tín cho biết, để trở thành một luật sư giỏi thì cần phải có những tố chất gì ngoài việc học giỏi?
Ths. Võ Trung Tín: Có rất nhiều tố chất để trở thành một luật sư giỏi, nhưng tôi vẫn tâm đắc câu nói của một cô giáo cũ khi giảng dạy đã có căn dặn đối với chúng tôi, khi chúng tôi đang là sinh viên năm cuối của trường. Đó là: "Hãy là một người có cái đầu lạnh, trái tim nóng và đôi bàn tay sạch". Nghề luật không chỉ riêng gì nghề luật sư, đòi hỏi bạn phải có sự tỉnh táo trong việc giải quyết vấn đề, nhưng không phải lúc nào cũng chỉ có những quy định cứng nhắc của luật pháp mà cần được giải quyết bằng tình người, nghề luật cũng không kém phần cám dỗ nên đòi hỏi tự bản thân mỗi người giữ mình trong công việc mà mình đã chọn.
 
Đắc Thắng (TP.HCM): Xin Ths Võ Trung Tín chia sẻ cho em một số kinh nghiệm khi tiếp cận 1 văn bản pháp luật nói riêng và 1 bộ Luật nói chung (dù trước đó chưa từng đọc qua), để có thể có cái nhìn tổng quát nhất và từ đó có khả năng tự mình nghiên cứu, hiểu được quy luật, rút ra những ưu bất cập để có thể áp dụng trong thực tiễn. Em xin cảm ơn.
Ths. Võ Trung Tín: Đối với tôi, khi đọc một văn bản quy phạm pháp luật, thường tôi sẽ đọc trước các nội dung sau: 1. Điều khoản liên quan đến đối tượng và phạm vi áp dụng. Vì khi đọc nội dung này tôi sẽ hình dung được nội dung khái quát mà văn bản đó đề cập đến. 2. Điều khoản liên quan đến giải thích thuật ngữ. Vì thuật ngữ luật thì phải sử dụng chính xác, có những trường hợp thuật ngữ đó được hiểu giống như nghĩa rộng theo từ điển nhưng cũng có những trường hợp thuật ngữ đó được hiểu trong văn bản với nội dung khác hơn. 3. Điều khoản thi hành. Vì đọc điều này sẽ giúp tôi biết được văn bản đó có hiệu lực từ thời điểm nào hoặc thay thế cho những văn bản nào. Các nội dung còn lại của văn bản quy phạm pháp luật thì phụ thuộc vào sự quan tâm của tôi, tôi sẽ lựa chọn điều khoản để đọc kỹ hoặc đọc lướt qua.
 
Gia Cường (Bình Dương): Em thích nghề luật sư và cũng đã thi đậu vào trường ĐH Luật TP.HCM trong đợt tuyển sinh đại học vừa qua. Nhưng em lại không giỏi nhớ các con số (ví dụ như điều số mấy, bộ luật số mấy trong bộ luật…) nên em rất lo là không thể học bằng các bạn khác, kết quả học tập không tốt dẫn đến sau này khó xin việc làm. Xin Ths Võ Trung Tín tư vấn giúp em cách thức để cải thiện khả năng này và liệu em có chọn sai ngành không khi khả năng mình như vậy?
Ths. Võ Trung Tín: Bạn mới thi đậu vào trường ĐH Luật TP.HCM nên rất khó để nói là bạn chọn đúng hay sai ngành này. Học luật nhiều người quan niệm phải học thuộc lòng, điều này cũng không sai nhưng cá nhân tôi cho rằng học luật còn phải học cách tư duy nữa. Làm thế nào để hiểu đúng nội dung các điều luật và áp dụng vào thực tiễn cuộc sống, không chỉ đơn thuần là học thuộc lòng. Bạn cũng yên tâm là thầy cô dạy luật không bắt bạn nhớ tất cả các điều luật và nội dung chi tiết của một văn bản luật vì luật thì gắn liền với thực tiễn cuộc sống nên có thể có sự thay đổi sau một khoảng thời gian nhất định. Do đó, việc nắm các nội dung chính và tinh thần của văn bản là cần thiết hơn.
 
 
Huy Phương: Theo thầy Tín, những phẩm chất quan trọng của 1 người học luật là gì? Và nếu có thể, xin thầy cho em 1 số lời khuyên để có thể trau dồi những phẩm chất đó. Em cảm ơn thầy!
Ths. Võ Trung Tín: Theo tôi, đó là khả năng đọc và tổng hợp vấn đề. Bạn phải đọc thật nhiều tài liệu, xem thời sự, quan sát cuộc sống xung quanh đang diễn ra như thế nào. Tôi thấy nhiều bạn sinh viên học luật mà không xem những bản tin thời sự và cũng không đọc báo, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tư duy và lập luận vấn đề. Nguồn tài liệu hiện nay rất nhiều, không chỉ ở các thư viện mà còn trên các trang mạng. Bạn nên tranh thủ đăng ký làm thành viên của các diễn đàn tranh luận, trao đổi về pháp luật để thể hiện quan điểm cá nhân của mình và lắng nghe ý kiến của người khác.
 
 
Cơ hội việc làm của sinh viên Luật?
 
Xuân Cường (Tân Kỳ Tân Quí, TP.HCM): Em chào thầy Tín, em muốn hỏi thầy là khi sinh viên trường mình ra trường có thể xin được việc làm ở đâu? Công việc cho từng vị trí là gì? Cơ hội việc làm bây giờ cho sinh viên luật đã nhiều hơn trước chưa? Cho em hỏi thêm, khách hàng thường chỉ tìm đến những luật sư có tiếng để giúp giải quyết những tranh chấp kiện tụng cho họ, vậy thì có cơ hội nào cho những sinh viên ngành luật mới ra trường không? Em xin cám ơn thầy. Chúc thầy mạnh khỏe.
Ths. Võ Trung Tín: Chào bạn, nghề đầu tiên bạn sẽ dễ hình dung ngay đó là nghề luật sư, bạn có thể làm việc trong các công ty hoặc văn phòng luật. Bên cạnh đó, như tôi đã trả lời ở câu hỏi trước đó, cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp đại học luật rất nhiều. Bạn có thể làm việc trong tòa án, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc có thể làm việc trong các cơ quan báo chí, công an, hải quan... Các doanh nghiệp hiện nay đều có bộ phận pháp chế hoặc hành chính - văn phòng đều cần cử nhân luật. Việc khách hàng tìm đến những luật sư có tiếng là do họ muốn yên tâm hơn trong việc hỗ trợ giải quyết những vụ việc của họ, điều này cũng là dễ hiểu. Vì để trở thành luật sư nổi tiếng, thì trước đó họ cũng đã từng là luật sư tập sự, tham gia giải quyết nhiều vụ việc khác nhau để tích lũy kinh nghiệm. Đối với sinh viên luật mới ra trường, bạn nên chịu khó thực tập ở những văn phòng, công ty luật có thương hiệu; hoặc nên tiếp cận với những vụ việc đơn giản trước. Bạn cũng có thể tranh thủ thời gian của mình để làm việc này khi học từ năm 2, năm 3 đại học. Như thế thì cơ hội việc làm cho bạn sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ thuận lợi hơn.
 
Đào Ngọc Kỳ (TP.HCM): Em đang có ý định xin làm thêm ở 1 văn phòng hay công ty luật nhằm học hỏi cách làm việc, không mục đích kiếm tiền. Thầy có kinh nghiệm gì chỉ bảo không ạ? Em rất muốn nghe ý kiến của thầy?
Ths. Võ Trung Tín: Việc làm thêm ở văn phòng hay công ty luật khi bạn còn đang là sinh viên là điều rất đáng hoan nghênh. Hiện nay, có rất nhiều đơn vị tuyển dụng tuyển sinh viên luật thực tập, có hỗ trợ kinh phí như tiền ăn trưa, tiền xăng nên bạn không phải quá lo lắng. Nếu bạn làm thêm sớm thì bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm và phát huy khả năng của mình tốt hơn sau khi tốt nghiệp.
 
Đăng Khoa (Bình Dương): Em nghe nói muốn theo nghề luật sư thì phải có năng khiếu. Quan niệm này có đúng không thưa thầy Tín?
Ths. Võ Trung Tín: Tôi nghĩ làm nghề nào thì cũng phải có năng khiếu chứ không riêng gì nghề luật sư. Đối với nghề luật sư bạn cần có khả năng phản biện và nói chuyện tự tin trước đám đông. Điều quan trọng hơn, tôi nghĩ bạn cần có sự yêu nghề và quyết tâm theo đuổi công việc mình đã chọn.
 
Nguyễn Thanh Hải (TP.HCM): Em không biết ngành Luật đất đai - môi trường học gì? Ra trường có thể làm được việc gì? Ở đâu? Thầy Tín có thể nói rõ giúp em được không ạ?
Ths. Võ Trung Tín: Luật đất đai - môi trường hiện nay chưa phải là một ngành luật mà được xem là 2 môn học trong chương trình đào tạo cử nhân luật của các trường. Môn này nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến pháp luật về bảo vệ môi trường, về tài nguyên thiên nhiên (đất đai, rừng, nước, thủy sản, khoáng sản), quản lý chất thải, di sản văn hóa của Việt Nam cũng như các quy định pháp luật quốc tế liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường (biến đổi khí hậu, bảo vệ tầng ô zôn, đa dạng sinh học,...). Chính vì thế, cũng như việc học các môn khác, bạn sẽ được cấp bằng cử nhân luật và cơ hội việc làm là như nhau. Nếu muốn làm chuyên sâu vào lĩnh vực này, bạn có thể xin vào các cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường.
 
Bích Thủy (Đồng Nai): Em chào thầy ạ. Thầy ơi, hiện nay em đang học lớp văn bằng 2 của trường ĐH Luật TP.HCM. Nhưng nghe các bạn nói học văn bằng 2 này ra trường khó được chấp nhận lắm, đi xin việc cũng rất vất vả vì bằng không có giá trị. Vậy em muốn hỏi, sự thật về tấm bằng văn bằng 2 luật sau này có thể làm việc ở những cơ quan nào ạ? Em xin cảm ơn thầy!
Ths. Võ Trung Tín: Tôi hơi ngạc nhiên về câu hỏi của bạn, bởi vì không chỉ văn bằng 2 của trường Luật mà ở các trường khác cũng vậy. Bạn đã có 1 bằng đại học, như vậy thì cơ hội việc làm sẽ nhiều hơn. Việc phân chia văn bằng 1 hay văn bằng 2 chỉ mang tính chất tương đối mà không có sự khác nhau nhiều về tính chất của hoạt động học tập. Khi nhận bằng cử nhân Luật, dù cho là bằng 2 thì vẫn có thể làm việc ở các cơ quan tư pháp nói chung (tòa án, viện kiểm sát,...), các công ty, văn phòng luật, ngân hàng...
 
 
 
Văn Bình (Hoàng Hoa Thám): Em rất hay nghe những người lớn tuổi khi la một đứa nhỏ hay cãi lại lời người lớn bằng câu: “Mày giỏi cãi chầy cãi cối như vậy mai mốt cho đi làm luật sư”. Thầy Tín nghĩ sao về câu nói này?
Ths. Võ Trung Tín: Trước đây, tôi quyết định học luật cũng vì nghe người lớn hay nói giống như nói với bạn. Bởi vì trong suy nghĩ của mọi người thì học luật nhất thiết phải làm luật sư và luật sư thì hay cãi. Thực ra, khi tốt nghiệp luật thì chỉ có một số cử nhân Luật chọn theo nghề luật sư, phần đông còn lại sẽ làm ở các lĩnh vực khác. Một trong những tố chất quan trọng đối với nghề luật sư là khả năng phản biện. Để làm tốt điều đó thì kiến thức của bạn phải tốt, không chỉ kiến thức về luật pháp, mà còn phải có các kiến thức về xã hội và các lĩnh vực khác. Nếu không, thì dù có cãi chầy cãi cối như thế nào cũng sẽ không thuyết phục được đối phương.
 
 
Vân Anh (TP.HCM): Chào thầy Tín, hiện nay có một số em học sinh cho rằng học không được khối A thì vào đại học khối C, học khối C là học thuộc lòng, ví dụ như thi vào ngành luật chẳng hạn. Thầy suy nghĩ thế nào về quan niệm này?
Ths. Võ Trung Tín: Chào bạn, việc học được khối A hay khối C thì tùy thuộc vào khả năng của mỗi người. Khi thi vào các trường Luật, không chỉ là thi khối C. Ví dụ như ở trường ĐH Luật TP.HCM, bạn có thể thi khối A, khối C và cả khối D.
 
 
 
Sơ nét về khách mời giao lưu: Thạc sĩ Võ Trung Tín – hiện là giảng viên của trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành Luật môi trường trực thuộc khoa Luật Thương Mại, trong quá trình giảng dạy tại trường cũng như tham gia các hoạt động công tác đoàn cũng như hoạt động xã hội, Thầy liên tục được rất nhiều giải thưởng, tiêu biểu là “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” 6 năm liên tục của Thành phố, bằng khen của Ủy ban nhân dân Tp. HCM về tham gia tình nguyện, về cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ và các Bằng khen của Trung ương Đoàn về thành tích trong công tác Đoàn và phong trào sinh viên nhiều năm.