RT Voxel - шаблон joomla Видео
Bạn cần hỗ trợ? Hãy bấm vào đây Trang hỗ trợ sinh viên
Toggle Bar

 

Viết CV và trả lời phỏng vấn là hai kỹ năng vô cùng quan trọng nếu bạn muốn có một đánh giá tốt từ nhà tuyển dụng. Thế nhưng, thật tiếc thay không phải bạn sinh viên nào cũng nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng này. Buổi tập huấn kỹ năng viết CV và trả lời phỏng vấn diễn ra trong khuôn khổ ngày hội kết nối Ulaw Career Day 2018 là một cơ hội để sinh viên học hỏi và hoàn thiện bản thân từ chính chia sẻ của nhà tuyển dụng.Sinh viên có khá nhiều lỗi viết CV

Anh Nguyễn Thành Bảo Long - Giám đốc tuyển dụng Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng Hải (Maritime Bank) là diễn giả của buổi tập huấn. Với 10 năm kinh nghiệm trong ngành quản lý nhân sự, từng là sinh viên ngành dầu khí, anh là một minh chứng cụ thể cho thấy rằng việc làm không nhất thiết phải liên quan đến việc học mà việc làm trái ngành học vẫn có thể dẫn đến những thành công nhất định.

"Điều quan trọng nhất mà ít ai để ý khi viết CV chính là vị trí ứng tuyển và đơn vị ứng tuyển của mình là gì. Có rất nhiều trường hợp viết sai tên vị trí ứng tuyển và sử dụng mẫu CV của một công ty để ứng tuyển cho nhiều đơn vị khác nhau. Điều đó đã tạo nên ấn tượng không tốt cho nhà tuyển dụng". Anh Bảo Long nhấn mạnh với các bạn sinh viên tham dự buổi tập huấn.


Hầu hết mọi người khi đi xin việc đều sử dụng mẫu CV của đơn vị ứng tuyển. Vì thế, làm cho CV của bạn nổi bật, tạo sự khác biệt là cơ hội để gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. Theo anh Long, việc bạn đưa những thông tin như điểm mạnh, điểm yếu, kinh nghiệm tích lũy được,… lên đầu CV có thể tạo sự chú ý rất mạnh. Đồng thời, đối với các hoạt động ngoại khóa hay các công việc đã từng làm, đơn vị tuyển dụng sẽ tập trung vào những thông tin mới nhất của bạn. Do đó, bạn nên sắp xếp chúng theo thời gian và ưu tiên cho những hoạt động mới nhất đặt lên đầu của CV. Ngoài ra, viết về mục tiêu và kế hoạch đạt được mục tiêu một cách chi tiết trong CV cũng là cách để nhà tuyển dụng chú ý đến bạn nhiều hơn.

 Khi phỏng vấn cần chú ý đến cả những điều nhỏ nhặt

Tiếp nối buổi tập huấn, các bạn sinh viên được lắng nghe và có cái nhìn rõ hơn về quá trình phỏng vấn. Chỉ những điều nhỏ nhặt bạn không để ý tới có thể trở thành lý do mà hội đồng phỏng vấn không chọn bạn. Trước buổi phỏng vấn, đừng nên chủ quan mà hãy xem lại thông tin ứng tuyển từ những nguồn chính của đơn vị ứng tuyển và tìm hiểu thật kỹ về địa điểm phỏng vấn. Trang phục phải thật sạch sẽ gọn gàng, đừng quá nổi bật và hãy chuẩn bị ngay từ hôm trước phỏng vấn. Trong ngày phỏng vấn, đừng nghĩ rằng hội đồng phỏng vấn chỉ đánh giá khi nhìn thấy bạn mà họ đã bắt đầu đánh giá từ khi bạn bước vào đơn vị tuyển dụng. Vì thế, hãy luôn giữ một thái độ lịch sự với tất cả mọi người xung quanh.
Khi vào phòng phỏng vấn, hãy luôn chú ý những cử chỉ nhỏ nhất của bạn, từ cách ngồi, cách nhìn, cách cười đến cách ăn nói của bạn. "Sau khi phỏng vấn, bạn nên gửi tin nhắn/email để cảm ơn hội đồng phỏng vấn. Dù không được chọn, vẫn hãy tỏ ra là một người lịch sự, điều đó nhiều khi có thể thay đổi quyết định của nhà tuyển dụng". Đó là những chia sẻ chân thành và thú vị từ anh Nguyễn Thành Bảo Long.

 Mong muốn những buổi tập huấn tiếp theo

Những chia sẻ của anh Nguyễn Thành Bảo Long đã cho các bạn sinh viên một cái nhìn rất mới về CV và cả quá trình phỏng vấn. Đa số những bạn sinh viên đều mong muốn được tham gia vào nhiều buổi tập huấn như thế này trong tương lai vì nó bổ trợ rất nhiều cho quá trình ứng tuyển sau này.

 

Nằm trong chuỗi hoạt động của Ulaw Career Day 2018, buổi hội thảo tập huấn kỹ năng đã để lại ấn tượng khá tốt đối với sinh viên. Trong tương lai, UCD sẽ mang đến nhiều hoạt động và thông tin bổ ích hơn nữa để sinh viên có thể nhận được nhiều thông tin thú vị và thiết thực hơn. 
__________________________
Bài: Lam Thảo
Hình ảnh: Thủy Tiên
Ban Truyền thông ULAW
__________________________
*Đây là bài viết nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội hướng nghiệp, tuyển dụng và tư vấn tuyển sinh “ULAW CAREER DAY 2018”